Bật mí những thông tin về việc làm xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu chắc có lẽ không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam nữa bởi độ HOT của nó hiện nay. Chính vì vậy ngành xuất nhập khẩu đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy việc làm xuất nhập khẩu là làm những gì? Mức lương của công việc này là bao nhiêu?

Bật mí những thông tin về việc làm xuất nhập khẩu

1. Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Ngành xuất nhập khẩu là một ngành kinh doanh được nhà nước ta quan tâm và chú trọng nhằm lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, tạo mối quan hệ, giao lưu với các quốc gia khác nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Xuất nhập khẩu được xem là khâu cơ bản trong hoạt động thương mại có sự tác động đến nhiều ngành khác. Ngành xuất nhập khẩu là một ngành không thể thiếu đối với tất cả các quốc gia bởi nó mang lại nguồn thu nhập cho mọi quốc gia, giải quyết được công ăn việc làm cho người dân ở nơi đó.

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

2. Mô tả công việc của nhân viên xuất nhập khẩu

Tùy vào lĩnh vực sản xuất của các doanh nghiệp mà công việc của mỗi nhân viên xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. Tuy nhiên cũng có một số công việc cơ bản của nhân viên xuất nhập khẩu như:

– Chịu trách nhiệm và quản lý về các thủ tục xuất nhập khẩu

Các thủ tục xuất nhập khẩu bao gồm các khâu như chuẩn bị xác định hãng tàu để liên hệ đăng ký trước. Sau đó, nhân viên cần liên hệ với công ty giao hàng để báo thời gian, địa điểm lấy hàng và địa điểm giao hàng. Chuẩn bị các chứng từ và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập khẩu.

Ở công đoạn lo liệu giấy tờ, bạn là người trực tiếp làm việc với các cán bộ hải quan để làm các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép cho việc xuất nhập khẩu, sẽ có nhiều trường hợp xảy ra, nhân viên cần phải khéo léo xử lý các vấn đề trong mọi trường hợp.

Chính vì thế công việc xuất nhập khẩu cũng đòi hỏi ở người làm sự năng động, chủ động trong việc tạo các mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người. Đối với các chứng từ liên quan đến khách hàng, bạn cần phải chuyển giao cho khách hàng đúng thời hạn theo sự thỏa thuận của hai bên. Những giấy tờ, hóa đơn của khách hàng, cấp trên hoặc có liên quan đến công việc, nhân viên phải sắp xếp, lưu giữ cẩn thận.

– Thực hiện các thủ tục thanh toán

Là nhân viên xuất nhập khẩu, bạn phải thực các công việc liên quan đến việc thanh toán. Bạn cần liên lạc và trao đổi với các khách hàng, đối tác để trao đổi thương lượng, đưa ra các phương thức thanh toán của cả hai bên.

Tìm ra phương thức thanh toán có lợi và an toàn cho cả hai bên. Nếu công ty của bạn là công ty xuất khẩu thì bạn phải xin bảo lãnh của ngân hàng.

Tất cả các hóa đơn liên quan đến việc chi tiêu của phương tiện vận chuyển đều phải được giữ gìn cẩn thận và cung cấp cho bộ phận kế toán của công ty để họ thực hiện hạch toán. Đồng thời nhân viên xuất nhập khẩu còn phải báo báo chi tiết các thông tin hợp đồng, hàng hóa có kế toán công nợ để bộ phận khác làm công việc nhập dữ liệu và theo dõi công việc thanh toán.

Mô tả công việc của nhân viên xuất nhập khẩu

– Giải quyết các việc làm phát sinh

Đây là công việc mà hầu như tất cả các nhân viên xuất nhập khẩu của các công ty đều phải làm. Đối với ngành xuất nhập khẩu việc gặp các vấn đề phát sinh là chuyện rất hay xảy ra.

Việc phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa, giải quyết các chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu,… luôn có những vấn đề phát sinh xảy ra. Và bạn là người là có nhiệm vụ giải quyết mọi chuyện.

Bạn cần nhanh chóng đưa ra các phương án giải quyết để nhanh chóng tiếp tục công việc và đảm bảo tín độ công việc.

– Chăm sóc khách hàng, đối tác của công ty mình.

Đây được cho là một khâu quan trọng trong việc làm xuất nhập khẩu. Nếu nhân viên làm tốt công việc này thì có thể kéo sự phát triển của công ty rất nhiều. Bởi nếu bạn chăm sóc khách hàng tốt thì bạn sẽ được lòng tin từ khách hàng và đối tác.

Bên cạnh việc quan trọng chất lượng và giá thành của sản phẩm, khách hàng và đối tác cũng rất chú trọng đến cách làm việc của công ty, thái độ của nhân viên đối với mình.

3. Vị trí của công việc ngành xuất nhập khẩu

– Nhân viên mua hàng

Nói tới ngành xuất nhập khẩu, chắc chắn phải nói tới nhân viên mua hàng, bởi đây là một vị trí không thể thiểu trong công việc xuất nhập khẩu. Công việc của nhân viên mua hàng bao gồm:

+ Lên kế hoạch tìm kiếm nhà cung cấp, khi tìm được nhà cung cấp đáp ứng được các tiêu chí công ty đưa ra, sau đó bạn liên lạc với nhà cung cấp để trao đổi.

+ Phải biết phân tích giá cá, đối chiếu giá cả thị trường và giá công ty đưa ra, dự toán các chi phí xuất nhập khẩu như phí vận tải, thuế xuất nhập khẩu,…

+ Soạn thảo các hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên, (bên mình và nhà cung cấp)  

+ Chuẩn bị các chứng từ thanh toán (mở L/C, chuyển tiền,…)

+ Làm việc với hải quan, để hoàn thành thủ tục đưa hàng về kho

+ Thực hiện các công việc khác như đưa hàng về kho, sắp xếp hàng, lập báo cáo,…

Vị trí của công việc ngành xuất nhập khẩu

– Nhân viên nhập khẩu

Công việc của nhân viên nhập khẩu cũng giống như nhân viên mua hàng, tuy nhiên thì đối với nhân viên nhập khẩu thì thường họ không phải tìm nhà cung cấp bởi những công ty họ làm đa số là các công ty kinh doanh có ít mặt hàng và có nhà cung cấp ổn định, có các công ty phân phối độc quyền nhãn hiệu hoặc sản phẩm nào đó.

– Nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu hay còn được gọi với cái tên là nhân viên Sales. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng của nguwoif làm bởi họ là người thường phải làm việc với khách hàng, đối tác cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, còn phải thực hiện các công việc xuất nhập khẩu hàng như thuê vận tải, mở TK xuất khẩu,…

Với những ai đang quan tâm hay có hứng thú với việc làm xuất nhập khẩu, thì mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đặc biệt là đối với những bạn đang chọn chuyên ngành theo học hoặc những bạn mới ra trường đang có thắc mắc “học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì?”.

 Tham khảo danh sách việc làm xuất nhập khẩu ngay tại Timviec365.vn:

  • Đơn Vị Chủ Quản: Công ty Cổ phần Thanh toán Hưng Hà
  • VP1: Tầng 4, B50, Lô 6, KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội
  • VP2: Thôn Thanh Miếu, Xã Việt Hưng, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên
  • Hotline: 1900633682 – ấn phím 1
  • Email hỗ trợ: timviec365.vn@gmail.com
  • Website:
  • https://timviec365.vn/
  • https://timviec365.business.site/
Xem thêm:   Going Green May Become An Everyday Part Of Your Usual Life