Các mạng lưới buôn người toàn cầu đứng sau thảm kịch di dân ở Anh (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cảnh sát Anh và Bỉ tiếp tục điều tra các mạng lưới buôn người đã vận chuyển 39 di dân sang Anh nhưng cả 39 người đều bị thiệt mạng trên đường đi. Thi thể của họ được phát hiện trong thùng lạnh xe tải gần London tuần trước. Người ta cho rằng các nạn nhân bị chết ngạt trong thùng container đông lạnh của xe tải. Nhiều nạn nhân là người Việt và nhà chức trách nghi rằng nhóm này băng qua biên giới tới Trung Quốc, rồi vào Nga và Châu Âu trước khi vượt qua eo biển Anh từ cảng Zeebrugge của Bỉ. Thông tín viên VOA tường trình về ngành công nghiệp đang phát triển trong các thùng hàng chở người đưa hàng chục ngàn di dân bất hợp pháp sang Châu Âu hằng năm.

Một khu công nghiệp phía đông thủ đô London – điểm đến đau thương của một cuộc hành trình khởi sự bằng hy vọng, cách những ngôi làng quê xa xôi hẻo lánh ở miền Bắc Việt Nam 9 ngàn cây số.

Danh tính nạn nhân chưa được xác minh rõ ràng nhưng không khí tang thương đã bắt đầu. Những người con trai, con gái dường như đã mất mạng trong cuộc mua bán tàn nhẫn của đường dây buôn người.

Bui Phan Chinh, cha của một thanh niên nghi nằm trong số 39 nạn nhân nói:

“Nhiều người trong làng này đã ra nước ngoài lao động, cho nên con trai tôi muốn xuất cảnh như người ta để kiếm tiền.”

Nhu cầu đó được đáp ứng bởi các băng đảng cấu kết chặt chẽ, theo lời ông Phil Robertson thuộc tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch.

Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, tổ chức Human Rights Watch cho biết:

“Đó là các nhóm, các băng đảng hoạt động miễn nhiễm ở Việt Nam. Trong nhiều trường hợp, họ có kết nối với nhà chức trách, có yếu tố tham nhũng ở đây, nhờ vậy họ mới dám đề nghị đưa người tới các nơi ở Châu Âu.”

Thân nhân các nạn nhân cho hay họ trả cho các băng nhóm này tới 38 ngàn đô la để được tới Châu Âu. Nhà nghiên cứu tội phạm học Paolo Campana là một chuyên gia về các mạng lưới đưa lậu người.

Paolo Campana, Chuyên gia về tội phạm học nói:

“Những gì chúng ta thấy chỉ là một mảnh rời, một phân đoạn của nạn buôn người. Nghĩa là không có một ông trùm kiểm soát mọi thứ, mà có các tổ chức khá nhỏ, thô sơ, lo về từng giai đoạn trong cuộc hành trình.”

Chuyến hàng chở người được chuyển tiếp tại các điểm chuyển giao tiếp nối trên cuộc hành trình.

Paolo Campana, Chuyên gia về tội phạm học chia sẻ:

“Di dân phải có quyết định hết sức khó khăn là liệu có nên tin cậy tay A, tay B nào không. Hứa hẹn đầu môi chót lưỡi rất mông lung. Trong các trường hợp khác, chẳng hạn, với di dân Syria hay Iraq, còn có các nhóm trên Facebook hay các diễn đàn trên mạng quảng cáo dịch vụ đưa người và di dân có thể hỏi han, tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ cung cấp bởi những tay buôn người ấy.”

Tài xế chiếc xe tải – Maurice Robinson từ Bắc Ireland – bị truy tố tội ngộ sát, buôn người và rửa tiền.

Paolo Campana, Chuyên gia về tội phạm học nói thêm:

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu những người dính líu tới chặng cuối của cuộc hành trình, bất kể là ai, biết được những gì đã diễn ra tại Trung Quốc, hay Nga, hay Đông Âu.”

Cảnh sát Anh đang truy lùng những người khác có thể có liên hệ.

Martin Pasmore, Trưởng Thanh tra cho biết:

“Chúng ta có những người nhập cảnh, hoặc bị buôn người hoặc đi tầm trú tị nạn, và chúng ta biết rằng các biên giới rất chặt chẽ và phức tạp và có nhiều cơ hội được tận dụng hơn nữa.”

Cơ hội đó kết thúc bằng thảm kịch đối với 39 di dân đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, tổ chức Human Rights Watch nói:
“Cũng phải có áp lực thật sự đối với Việt Nam để chấm dứt những cuộc dàn xếp đưa người lậu kiểu này.”

Các chuyên gia cho hay triệt phá các đường dây đưa người lậu cần sự hợp tác xuyên biên giới tốt hơn, nhưng chừng nào còn nhu cầu thì chừng đó các băng đảng này vẫn còn tiếp tục phát đạt và thảm kịch lần này có phần chắc chưa phải là lần cuối.

source: https://chaddnrc.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chaddnrc.net/category/suc-khoe/

7 thoughts on “Các mạng lưới buôn người toàn cầu đứng sau thảm kịch di dân ở Anh (VOA)

  1. bang dang cong san truong son to chuc chu la ai ai trong khoai dat nay neu ma my usa cam van la bang dang cong san loai ra het

  2. Tại sao mn truoc 1975 k ai đi ra nước ngoài kiếm việc mà tại sao thốg nhất đất nước nhiều nguoi bỏ nước ra đi vây câu hỏi này dàh cho lãh đạo cộg sản vn

  3. Ý thuc của bên cau chet vì long tham neu anh ko di thi có ai phat và đuổi anh đau thôi chap nhan ngam bồ hòn khen ngot

  4. Cong san Vietnam loan truyen Vietnam nguoi dan song vui ve, hanh phuc dang song nhat tran gian. Vay sao nguoi dan phai hy sinh mang song di tim tu do va cuoc song moi. Toi nghiep cho nguoi dan Vietnam bi be lu cong San lua bip . Dmcs

  5. Nếu bác phúc cấm xuất khẩu lao động thì sẽ ko có thảm cảnh nầy nhưng vì tài lộc không thể ngừng vif túi tiền buôn người lao động quá to… 38 ngàn usd 1 người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *