Chợ Nhật Tảo, thiên đường loa nhỏ tha hồ chếChợ Nhật Tảo: Chợ trời điện tử Sài Gòn
Địa chỉ mua loa nhỏ ở 589 Nhật Tảo

Nhật Tảo vốn được mệnh danh là “phố công nghệ thông tin”. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy tất cả những thứ hầm bà lằng, từ cái remote đến nguyên bộ máy vi tính chất lượng cao.

Chợ linh kiện điện tử Nhật Tảo nằm trên đường Nhật Tảo, phường 7, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Từ chợ Nhật Tảo đi thẳng theo đường Nhật Tảo về hướng Chợ Lớn, đến ngã tư Nguyễn Kim thì chợ điện tử bắt đầu và kéo dài đến cuối đường, cắt qua đường Lý Thường Kiệt và đường Lý Nam Đế.

Lịch sử hình thành
Chợ điện tử Nhật Tảo được hình thành từ khu đất cạnh thủy đài chung cư Nguyễn Kim (phường 7, quận 10) vào năm 1987. Ban đầu đây là “chợ trời” tự phát, dân chúng còn gọi nôm na là chợ “chồm hổm”, với chỉ khoảng vài chục người che lều buôn bán các linh kiện điện tử. Tháng 5-1989 UBND phường 7 xây dựng Nhà dịch vụ văn hóa tại 158/7 Lý Thường Kiệt với quy mô 2 tầng, tổng diện tích 744,9 m2.

Sau đó, Nhà dịch vụ văn hóa này đóng 197 quầy sạp cho tiểu thương buôn bán ở thủy đài vào kinh doanh hàng điện máy, điện tử. Tiền xây dựng do phường và tiểu thương cùng đóng góp. Sau đó, UBND phường 7 đã sắp xếp thêm 28 hộ bên ngoài vào kinh doanh trong khu vực chợ, nâng tổng số quầy sạp lên 225. Ngày 4-12-2000, Ban quản lý chợ Nhật Tảo hình thành, trực thuộc UBND phường 7. Tháng 5-2002 UBND quận 10 có văn bản đề nghị Sở Thương mại thành phố Hồ Chí Minh công nhận là chợ loại 2 nhưng cơ quan này không đồng ý vì chợ không bảo đảm phòng cháy chữa cháy và an toàn giao thông. Từ đó đến nay chợ chỉ được sửa chữa 3 lần, nay đang xuống cấp trầm trọng.

Hơn 20 năm hoạt động, chợ điện tử Nhật Tảo được biết đến là nơi buôn bán các mặt hàng điện tử và linh kiện điện máy nổi tiếng nhất cả nước. Đặc biệt, trong những năm nền kinh tế thị trường còn hạn chế, hàng hoá khan hiếm, đặc biệt là các mặt hàng điện máy, điện tử, chợ điện tử Nhật Tảo đã trở thành nơi duy nhất để các chuyên gia, kỹ sư, sinh viên các chuyên ngành điện tử tìm đến khi có nhu cầu. Ở đây không thiếu thứ gì, từ cũ đến mới, từ chip, tụ, điện trở, dây cáp đủ loại… đến tivi, máy hát đĩa, máy vi tính, tủ lạnh, loa… Nhiều nhất vẫn là hàng Trung Quốc. Nhiều mặt hàng đã qua model nên ngay cả trong các trung tâm điện máy chính hãng cũng không có được. Sở dĩ linh kiện ở đây phong phú và có giá rẻ là nhờ nguồn cung cấp từ những thiết bị hỏng chi tiết nào đó, được mua về để lấy linh kiện, hoặc những mặt hàng dùng để thử nghiệm ở nước ngoài, nhập về Việt Nam.

Nhật Tảo còn là chợ đầu mối của rất nhiều cửa hàng điện tử, vi tính, các phố mua bán linh kiện, máy móc rải rác khắp thành phố Hồ Chí Minh lẫn các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, “rác điện tử” cũng là mặt hàng được kinh doanh rất sôi nổi ở đây, tập trung tại một khu riêng biệt nằm sát trung tâm của chợ. Đây cũng là nơi tập trung rất nhiều tay thợ lành nghề trong việc sửa chữa các loại mặt hàng thuộc về điện tử. Dân chuyên về điện tử, vi tính thường xuyên lui tới đây bởi nhiều nguồn hàng giá rất rẻ luôn sẵn sàng cho người đam mê nghiên cứu. Nhiều sinh viên Đại học Bách Khoa thành phố khi tham gia các cuộc thi Robocon, cũng tìm đến chợ để mua linh kiện. Ngoài các sạp bên trong nhà lồng chợ chuyên bán linh kiện, các cửa hàng chung quanh chợ còn bán khá nhiều các thiết bị trọn bộ. Điều đặc biệt là các tiểu thương ở đây rất dễ chịu và nhiệt tình. Khi khách hỏi mua hàng mà không có, họ sẵn sàng giúp khách hỏi dùm ở các sạp hàng kế bên dù giá trị món hàng chẳng có là bao.

Không chỉ mua bán, chợ Nhật Tảo đang trở thành lò sửa chữa đồ điện tử, điện gia dụng, điện công nghiệp… Không ít cửa hàng ở đây vừa bán hàng vừa kiêm luôn sửa chữa cho khách. Phần lớn địa chỉ dạng này là các hàng vi tính, bởi đồ điện tử thì trong chợ bao la, cần mua mới ngay, còn máy tính mỗi lần thay linh kiện cũng hết ít nhất vài trăm ngàn, nên người dùng thường chọn giải pháp đem sửa.
Giá siêu rẻ…
Truyền thống chợ trời Nhật Tảo gắn liền với mặt hàng điện tử, điện máy, linh kiện điện tử. Ngoài các mặt hàng chủ lực ấy, còn có các mặt hàng khác như đồ gia dụng, trang sức… lẫn linh tinh các món không tên. Theo những người bán, nguồn hàng từ các cá nhân hoặc từ nguồn ve chai. Sau khi mua, người bán sẽ phân loại hàng nào còn dùng được, hàng nào sẽ rã ra lấy phụ kiện… Chợ này còn có cả những món đồ cũ thú vị như nón kết, dép cũ, bình hoa hoặc các vật trưng bày bằng nhựa, thuỷ tinh…

Giá cả nơi đây siêu rẻ. Tuỳ theo mức độ hư – cũ của món hàng. Nhìn chung chỉ cần vài trăm ngàn trong túi, thậm chí vài chục ngàn đồng vẫn có thể tự tin và đặc biệt giá có thể rất rẻ tuỳ vào khả năng ăn nói và trả giá của người mua. Một trong những điều khiến khách hàng thích khu chợ này là họ có thể mặc cả, trả giá mà không sợ bị phản đối.
#nhattao #mtaudiodiy

Nguồn: https://chaddnrc.net/

Xem thêm bài viết: https://chaddnrc.net/category/cong-nghe

20 thoughts on “Chợ Nhật Tảo, thiên đường loa nhỏ tha hồ chế

  1. Cám ơn anh bạn đồng hương! Tôi cũng thích ra đây mua đồ về độ chế, nhà tôi cũng gần chợ, hôm nào về SG nhớ alo cho mình nhé! 0932683334 ^_*

  2. Ad biết tiệm nào bán mạch âm thanh 12v về chế loa . Hôm bữa đi lòng vòng hỏi mà k thấy tiệm nào có

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *