Phẫu thuật thành công cho sản phụ bị nhau cài răng lược nặng tại TP HCMPHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ NHAU CÀI RĂNG LƯỢC NẶNG TẠI TP.HCM
***
Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vừa phối hợp liên chuyên khoa giữa Khoa Phụ sản, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Tiết niệu, Khoa Gây mê hồi sức để thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị nhau cài răng lược. Đây là một trường hợp nặng, sản phụ có chỉ định mổ bắt con và cắt tử cung nhưng với nguy cơ chảy máu nhiều và có thể bị tổn thương cơ quan lân cận trong lúc mổ. Các bác sĩ Khoa Phụ sản đánh giá đây là ca bệnh khó, nếu không kinh nghiệm xử trí sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu tiến hành phẫu thuật theo cách thông thường, nguy cơ mất một lượng máu rất lớn, phải truyền rất nhiều máu kèm theo nhiều rủi ro khác có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành phối hợp liên chuyên khoa để lên chương trình phẫu thuật cho sản phụ, đồng thời áp dụng kỹ thuật mới – chèn bóng ở động mạch chậu trong để cuộc phẫu thuật an toàn và hạn chế biến chứng cao nhất.

Đó là trường hợp sản phụ L.T.X.L, 35 tuổi, ngụ ở tỉnh Bạc Liêu có 2 lần mổ lấy thai trước đây. Ở tuần thai thứ 29, sản phụ đi khám thai tại địa phương thì phát hiện nhau tiền đạo bám vào vết mổ lấy thai cũ có khả năng cài răng lược trên vết mổ cũ. Vì lý do đó, thai phụ được giới thiệu đến BV ĐHYD TPHCM. Tại đây, ThS BS. Lê Thị Kiều Dung – Khoa Phụ sản đã trực tiếp theo dõi sát sao thai kỳ đến tuần thứ 35. Lúc này, nhau đã xâm lấn đến bàng quang, thai phụ bị đau trằn rất khó chịu. Gần sang đến tuần thứ 36, đánh giá khả năng sống sau sinh của thai nhi tốt, các bác sĩ đã quyết định phối hợp liên chuyên khoa để phẫu thuật mổ bắt con và dự kiến phải cắt bỏ tử cung để bảo tồn tính mạng cho thai phụ.

ThS BS Lê Thị Kiều Dung cho biết: “Thai phụ có vết mổ cũ 2 lần, khi bắt đầu thai kỳ cũng không đi khám thai nên lúc biết nhau bám vào vết mổ cũ thì đã quá trễ. Nhau bám vào vết mổ cũ dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược – bánh nhau xuyên qua lớp cơ tử cung. Nguy hiểm hơn, sản phụ này bị nhau cài răng lược thể nặng, xuyên hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn ra tới bàng quang, vào tới lớp cơ bàng quang. Thông thường với nguy cơ nhau cài răng lược, các mạch máu tăng sinh nhiều, khi mổ nhau không tróc ra được khỏi tử cung, cơ tử cung không co thắt được và vì vậy nguy cơ chảy rất nhiều máu. Ở những ca mổ như vậy, việc phải truyền một khối lượng máu rất lớn lên tới 4-5 lít máu kèm theo 2-3 lít các chế phẩm của máu sẽ rất thường xảy ra”.

🍭 Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại học Y Dược – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
🌟 Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: – Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play)
🌟 Video hướng dẫn đăng ký khám bệnh qua ứng dụng “UMC – Đăng ký khám bệnh online”:
🌟 Video hướng dẫn sử dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua Internet Banking và QRCode:
🍩 Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 03h00 – 16h30, thứ Bảy: 03h00 – 11h30.
🍮 Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h30 – 16h30, thứ Bảy: 06h30 – 11h30.
🎂 Xem lịch khám của bác sĩ tại Website:
🍬 Mọi thông tin vui lòng liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng (trong giờ hành chính): 19007178

source: https://chaddnrc.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chaddnrc.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *