TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH BIỂU ĐƯỜNG.Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, tức là lượng đường trong máu bạn quá cao, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Trình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm mắt, thận, tim, thần kinh.

Phân loại:

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại: tiểu đường type 1, tiểu đường typ2 và tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân của bệnh:

Tiểu đường type 1: là chứng rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài. Gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường huyết.
95% xuất hiện ở người trẻ tuổi, nguyên nhân có thể do di truyền và yếu tố môi trường.

Tiểu đường Type 2: 90% xuất hiện ở người trung niên. Là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, khi mắc bệnh, các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin để vượt qua sự đề kháng này, đường sẽ tích tụ lại trong máu của bạn thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ: bệnh chỉ xảy ra với phụ nữ mang thai. Có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và bé sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ biến mất sau khi chuyển dạ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường:

Biến chứng tim mạch:Biến chứng tim mạch là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở người bệnh tiểu đường. Đường huyết tăng cao có thể gây ra các bệnh lý động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim và nguy cơ đột quỵ

Biến chứng thận: Bệnh tiểu đường gây ra các tổn thương mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận.

Biến chứng thần kinh: thần kinh khắp cơ thể có thể bị tổn thương do đường huyết cao dẫn đến vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương và nhiều chức năng khác. Đặc biệt là ở chân do cấu tạo giải phẩu thần kinh mạch máu và tư thế của con người khác biệt hơn các cơ quan khác.

Cách phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng.

Để phòng tránh bệnh tiểu đường, cũng như giữ đường huyết ở mức ổn định, bạn cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học,…tuân thủ lời khuyên, chỉ định của bác sĩ.

Kiểm soát chỉ số đường huyết là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng do bệnh gây ra.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

source: https://chaddnrc.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://chaddnrc.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *